Cách sử dụng phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập

Chuyên mục: Hướng dẫn tự tạo chart thêu tranh chữ thập theo ý muốn

Phần 3. Hướng dẫn sử dụng phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập

thể bạn cũng muốn xem

[Phần 1. Chart thêu ? Tại sao phải tự tạo chart thêu? Mục đích ý nghĩa]

[Phần 2: Cách cài đặt phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập, xem tại đây]

[Phần 4: Thiết kế tranh chữ thập nâng cao, xem tại đây]

Trong phần 2 tranh thêu chữ thập AidaShop đã trình bày cách cài đặt phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập. Phần này chúng ta sẽ làm quen với các sử dụng để tạo ra một chart mới.

Bước 1. Khởi động phầm mềm: từ màn hình nền máy tính chạy PCStitch Pro 9:

 

Hình 1. Màn hình khởi động

Đóng cửa sổ Welcome to PCStitch Pro! Lại để bắt đầu thiết lập

Hình 2. Màn hình làm việc

Bước 2. Thiết lập môi trường làm việc:

Vào Tools -> Options -> Enviroment: chọn Default unit of Measure centimet như hình 3.

Hình 3. Chọn đơn vị kích thước cho bức tranh centimet (cm) thay mặc định Inch

Bước 3: Chọn kích thước bức tranh, màu vải:

Kích thước tranh: Bạn cần tùy chỉnh kích thước bức tranh muốn tạo tại Mục Default Pattem Setting. đây 2 tùy chọn chọn theo số ô (Stitches) hay theo kích thước cm (centimeters). Cái này tùy bạn, tuy nhiên chọn theo centimeters dễ hiểu hơn. Giả dụ bạn muốn tạo một chart thêu kích thước rộng 45cm cao 30cm thì làm như hình dưới.

Hình 4. Chọn kích thước tranh (Size by) màu vải (Cloth Color)

Màu vải: Tại mục Cloth Color bạn chọn màu White (màu trắng). Tại đây còn các màu vài khác cho bạn nếu bạn muốn, dụ khi thêu bức chữ thư pháp Phúc chẳng hạn, vải màu đỏ chỉ màu vàng thì bạn chọn màu vảiđây đỏ…v.v.

Sau khi chọn xong bấm OK để trở lại màn hình làm việc

Bước 4: Thiết lập hiển thị số lượng chỉ cần thiết lên chart:

Cho phép in số lượng chỉ cần thiết cho bức tranh lên chart để tiện cho việc đi mua chỉ. Bạn có thể vào mục Printing -> Infor Sheet Options và đánh dấu tích chọn hết các mục trong đó (cụ thể ở đây là hai mục Stitchn CountFloss Use). Bạn hãy cài đặt máy in PDF (là một máy in ảo cho phép tạo file PDF để lưu trữ và xem trên máy tính nếu không có máy in thật) để tạo ra các bản in của chart đã tạo xem nó như thế nào. Bộ cài đặt máy in PDF tải về tại đây. Sau khi cài đặt, máy in PDF có tên là PDF Cuter xuất hiện trên máy tính của bạn giống như các máy in thật.

Bước 5. Bắt đầu làm việc với file ảnh

Để tạo mới một bức tranh bạn chọn File – -> New (hoặc bấm Ctrl +N)

Hình 5. Tạo mới một bức tranh

Đặt tên bức tranh, tác giả bản quyền tại các mục như trên hình theo ý bạn. Sau đó bấm OK. Bạn sẽ được đưa vào môi trường thiết kế Chart thực thụ từ thời điểm này, xem hình 6.

Hình 6. Môi trường thiết kế Chart

Bước 6. Đưa một bức ảnh của bạn vào chart

Chọn File -> Import chọn Browse tìm đến file ảnh bạn cần đưa vào

Hình 7.Màn hình duyệt tìm ảnh để nhập vào

Hình 8. Ảnh đã được nạp

Bước 7. Thiết lập ảnh trước khi đưa vào chart

Các thiết lậpđây gồm Crop (cắt bớt ảnh); Backgound (nền); Foregound (cái này để chọn khu vực cần tập trung nhiều màu chỉ – ví dụ khuôn mặt người; các khu vực còn lại ko quan trọng chỉ cần ít “Chỉ thêu” để dễ thêu); Size (kích thước tranh); Adjustments (tùy chỉnh); Floss (Số lượng màu chỉ)

Trong các thiết lập trên thì Floss (số màu chỉ) tham số bạn cần cân đối giữa vẻ đẹp của bức tranh độ khó của việc thêu. Nhiều màu chỉ thì tranh đẹp mất nhiều công thêu hơn ngược lại. Bạn cân đối xem chế độ Show Preview để xem trước. Kinh nghiệm là bạn nên chọn từ ít đến nhiều để thử ví dụ 5 – 10 -15 – 20 ….. Hãy thử từng số, nếu thấy hình ảnh nhận được ở chart đảm bảo yêu cầu của bạn thì lấy số chỉ đó. Với các bức tranh có độ phức tạp thấp thì bạn có thể chọn vài màu chỉ là đủ. Còn với tranh phong cảnh thì chắc các bạn thêu nhiều rồi cũng biết đấy, phức tạp có thể đến vài trăm màu chỉ.

Hình 9. Chọn số lượng chỉ cần thiết, dụ trên chọn 50 màu chỉ

Sau khi thiết lập xong chọn OK để nhập ảnh vào Chart

Hình 10. Ảnh đã đưa thành công vào chart

Bước 8. Thiết kế thêm các đường viền, chữ vào chart

Thiết kế viền: Bạn thể thấy biểu tượng Bordlessgóc phải phía trên bên phải (2 cái này như nhau) bấm vào đó sẽ hiện ra các đường viền mẫu, hãy chọn 1 viền bạn muốn bằng cách bấm chuột vào đường viền đó kéo vào bức tranh.

Hình 11. Ảnh chart đã được thêm đường viền

– Thêm chữ vào Chart:  dụ bạn muốn thêm chữTranh thêu chữ thậpQuà tặng từ đôi tay” hoặc chữ thư pháp “Hoa Đồng Nội” vào chart

Từ thanh công cụ bạn thể thấy biểu tượng chữ ABC (đưa chuột vào hiện chữ text) như hình dưới. Bấm vào đó để soạn chữ.

Hình 12. Vị trí biểu tượng viết chữ vào chart trên thanh công cụ.

Chọn fonts chữ kích thước chữ tùy ý bạn, máy tính thể cài fonts thư pháp [bộ cài fonts thư pháp Việt Nam bao gồm đầy đủ các phông chữ như kiểu viết của ông Đồ, như các bức tranh Cha – Mẹ, Phúc, Lộc, Thọ ..v.v. mà bạn thấy trên các bức tranh thêu. Tải về fonts thư pháp tại đâyđể viết các chữ thư pháp. Để cài đặt fonts với windowXp bạn giải nén và copy các fonts trong đó vào thư mục C:\Windows\Fonts còn đối với các windows từ win vista trở nên chỉ cần chọn tất cả các phông đó rồi bấm chuột phải và chọn Install. Để gõ tiếng việt với các fonts thư pháp (chủ yếu fonts thư pháp là fonts VNI) cần chuyển chế độ gõ tiếng việt của Unikey về kiểu mã VNI bằng cách bấm chuột phải vào biểu tượng Unikey ở góc dưới bên phải màn hình máy tính và chọn kiểu gõ VNI Windows. Nếu các bạn đang phân vân là dùng fonts thư pháp nào trong hàng trăm loại fonts thư pháp (?!) – chẳng lẻ thử từng fonts (?!) -> Câu trả lời là không, aida shop đã tổng hợp sẵn thành biểu mẫu cho bạn dễ dàng lựa chọn – hãy xem bài viết “Các fonts thư pháp đẹp để thiết kế tranh thêu chữ thập” ./.

Hình 13. Chọn kích thước fonts chữ kiểu phông chữ

Nhìn phía dưới màn hình bạn sẽ thấy các màu hiện trên bức tranh,

Hình 14. Chọn màu chữ bằng cách chọn một màu phía dưới màn hình

Sản phẩm thu được như sau:Hướng dẫn tự tạo chart thêu tranh chữ thập :: Hoa đồng nội

Hình 15. Thành phẩm

Bước 9. Lưu quá trình thiết kế lại để sau này thể mở ra: bấm File -> save (hoặc ấn Ctrl+S)

Chọn vị trí lưu tên file cần lưu, lần sau muốn mở lại thì chọn File – > Open tìm đến file này.

Bước 10. Xuất kết quả ra máy in hoặc file PDF để thêu

bước này bạn thể in Chart ra giấy, sau đó mua vải trắng + Bút chấm chỉ thêu về để thêu.

Chọn File -> Print, chọn máy in in ra giấy hoặc pdf. Xem bản in pdf của ví dụ trên tại đây

Bước 11: Đếm số chỉ cần mua (cái bước này bonus thêm vì một số mem hỏi trên facebook)

Để đếm số chỉ cần mua, loại mã nào và mua bao nhiêu cuộn bạn chỉ cần chọn từ Tools -> Palette Tool -> Floss usage ngay lập tức một bảng thông báo đầy đủ gồm 5 cột hiện lên như sau:

Floss ID Description Stitches Back Stitches Skeins
Mã chỉ Mô tả chỉ Số ô thêu chữ X Số mũi thêu viền Số cuộn chỉ

Trên cửa sổ này bạn có thể in bảng ra giấy hoặc xuất ra file CSV (mở được bằng excell). Hãy cầm tờ giấy đó đến các cửa hàng bán tranh chữ thập đưa họ và bạn chỉ việc đem chỉ về thêu.

—————————————————–

Trên đây toàn văn hướng dẫn từ cài đặt đến chạy phần mềm để tạo một bức tranh cho riêng mình, AidaShop chúc quý khách những bức tranh như ý! Hy vọng với gần 10 năm kinh nghiệm làm việc cùng máy tính, bài hướng dẫn của tôi không khiến các bạn cảm thấy chưa đầy đủ./.

P/S với các member nào khá khá tiếng anh thì vào phần help của phần mềm có thêm một số hướng dẫn hay nữa. Tuy nhiên với các bạn nghiệp dư làm theo bài hướng dẫn này đủ để tạo ra một sản phẩm vừa ý. Ngoài việc tự tạo chart các bạn cũng có thế mua các chart thương phẩm có sẵn với chủng loại đa dạng tại các cửa hàng tranh thêu chữ thập.

—————————————————–

Xem hướng dẫn bằng video tại đây:

66 thoughts on “Cách sử dụng phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập

 1. Pingback: Cách cài đặt phần mềm tạo chart thêu tranh chữ thập | Tranh Thêu Chữ Thập – Blog

 2. Pingback: Chart thêu tranh chữ thập là gì? Tại sao phải tự tạo chart thêu? Mục đích và ý nghĩa? | Tranh Thêu Chữ Thập – Blog

 3. Bạn làm sai bước nào đó! và không lưu được là ko lưu lại kết quả làm việc để lần sau mở ra hay không lưu được thành file sản phẩm đem thêu? Các bước trên rất dễ hiểu bạn chịu khó đọc làm theo từng bước nhé

 4. làm thế nào để có thể thấy các kí tự màu thêu trên chart. mình chỉ thấy các ô màu khác nhau chứ ko thấy các kí tự trên các ô màu đó.

  • Khi bạn chọn chế độ in, tại mục “Print stich as” bạn có các tùy chọn in symbol (ký tự), symbol over color. Chọn trong đó sẽ cho kết quả in khác nhau!

  • Cụ thể là cái đoạn này này:
   Bước 4: Làm thành bản đầy đủ: Sau khi chạy xong các bước trên bạn mới chỉ được một phần mềm dùng thử, để biến thành bản đầy đủ bạn làm như sau:

   + Đối với bản 9.0 bạn vào trong thư mục đã giải nén lúc đầu tranhchuthapvn copy tập tin PCStitch Pro.exe vào thư mục cài đặt tại ổ đĩa C theo đường dẫn sau:

   C:\Program Files\PCStitch Pro 9

   Máy sẽ hỏi cho phép ghi đè lên tập tin đã có không, chọn Yes.

   + Đối với bản 10.0 việc này thực hiện còn dễ dàng hơn bằng cách chạy file Active-tao-chart-tranh-chu-thap.exe (có trong thư mục giải nén từ file tải về), tiếp theo bấm vào nút generate là xong. Lưu ý với windows 7, windows 8 và windows 8.1 bạn cần bấm chuột phải vào file Active-tao-chart-tranh-chu-thap.exe chọn run as admistrator.

   • em không hiểu chỗ này ạ.
    “đối với bản 10.0 việc này thực hiện còn dễ dàng hơn bằng cách chạy file active-tao-chart-tranh-chu-thap-exe ….”
    theo như em làm thì khi em làm các bước xong thì trên deskop đã hiện phần mềm pcstitch rồi, em không tìm đc file active-tranh-theu-chu-thap.exe

 5. hi, mình tháo ra cài lại đc r, mình bị sai ở bước cop cái PCStitch vào ổ C, thank’s bạn

  • bạn ơi sao mình bấm vào link để tải pcstitch mà nó bảo link k tồn tại nhỉ. hjx bạn giúp mình với

 6. Bạn ơi cho mình hỏi, máy mình 32 bit, cài máy in ảo 64 bit không được, bạn có bản 32 bit không, cho mình xin

 7. mình k có máy in, bạn có thể chỉ giúp mình cách xuất ra file pdf được k, thank’s bạn

 8. làm thế nào để hiển thị được số chỉ cần mua trong file pdf bạn, mình xuất ra file pdf đc r nhưng chỉ có kí hiệu chỉ thôi, mong bạn giúp. thank’s

  • Bạn cực kỳ ngại đọc nhé! Rõ ràng ở hướng dẫn trên đã được biên soạn đặc biệt chi tiết mà! Bạn đọc đoạn này xem nhé:
   Bước 4: Thiết lập hiển thị số lượng chỉ cần thiết lên chart:
   Cho phép in số lượng chỉ cần thiết cho bức tranh lên chart để tiện cho việc đi mua chỉ. Bạn có thể vào mục Printing -> Infor Sheet Options và đánh dấu tích chọn hết các mục trong đó (cụ thể ở đây là hai mục Stitchn Count và Floss Use).

 9. Pingback: Các fonts thư pháp đẹp để thiết kế tranh thêu chữ thập | Tranh Thêu Chữ Thập – Blog

 10. tks nhìu ạ, em kiếm mãi mới thấy trang hữu ich này, nhưng mà em có 1 vấn đề muốn hỏi là nêu như tranh mình quá lớn mình ko có khổ vải đó thì có thu nhỏ tranh lại đc ko ạ

  • Hoàn toàn có thể thu nhỏ bạn ạ. Nhưng tranh quá lớn nghĩa là sao? là cái ảnh bạn muốn làm hay bạn mua tranh gì quá lớn. Nếu chỉ là ảnh lớn thì bạn cứ import vào phần mềm rồi chọn cỡ tranh, nó sẽ tự thu nhỏ lại bạn nhé!

  • Bạn để tên file ảnh là tiếng Việt phải không? Lỗi trên có thể do tên file ảnh trước khi import của bạn có tên là các định dạng không hỗ trợ (ví dụ để tên file ảnh là Tiếng Việt hoặc Tiếng Trung hoặc Tiếng Nga,…) bạn thử kiểm tra lại xem nhé. Nếu đúng thể chỉ cần đổi tên file là đc. Nếu không phải do tên file ảnh thì là tên thư mục chứa file ảnh. Giả dụ bạn có đường dẫn như sau: D:\Ảnh của tôi\be con\anh.jpg
   Thì bạn có thể thấy ngay cái đường dẫn có thư mục là tên tiếng việt. Như vậy không đc.

 11. Cho mình hoi là khi mình vào File/Import thì ko được và hiện lỗi “ltdlg11n.ocx”? Cảm ơn bạn nha

 12. sao tôi in lại không in được khung kẻ lưới ra bản in để nhìn chia ô nhỉ. Bạn có thể hướng dẫn được không

  • Câu bạn hỏi nó nằm chính ở chỗ này: Bấm Ctrl+P màn hình sẽ hiện cửa sổ in ấn. Tại cửa sổ in của bạn nó đang là thẻ Genneral, cần bấm vào thẻ Grid Page Options và tích hết vào các mục trong ấy cụ thể là mục Printgridlines (cái này mặc định là nó đã để in rồi).
   Ngoài ra, Câu hỏi của bạn cũng gần gần giống với câu hỏi của một bạn khác như sau, bạn tham khảo thêm xem có gì bổ ích không nhé:
   ——————Câu hỏi——————
   Chào bạn!
   Trước hết mình xin gửi lời chân thành cám ơn đến bài viết ”cách sử dụng phần mềm tạo chart thêu trên tranh chử thập” của bạn rất nhiều,….nó rất hay và rất hữu ích cho tụi mình. Xong, mình đã làm theo những hướng dẫn của bạn hoàn tất hết, nhưng sau khi làm xong hoàn thành tất cả đến lúc save lại để đem ra tiệm in thì lại thiếu mất phần các ký hiệu và màu ô trong chart để mình đối chiếu khi thêu và làm cách nào để sau khi save chart lại thành file.pdf mà trong đó đc chia ra thành nhiều trang khổ A4 và có luôn phần ký hiệu như mình đã hỏi bên trên……mong bạn hương dẫn kỷ giúp mình nhé….Thanks bạn nhiều lắm……
   Mong sớm nhận đc phhaanf giải đáp của ban.
   ——————Câu trả lời——————
   Chào bạn!
   Thực ra trong hướng dẫn mình đã có viết vấn đề này rồi chắc bạn không để ý.
   Mình giải đáp 2 câu hỏi của bạn như sau:
   1. In thành nhiều trang khổ A4:
   – Từ màn hình của phần mềm thiết kế tranh chữ thập bạn bấm nút Ctrl + P (hoặc từ menu của phần mềm bạn chọn: File -> Print/Preview ). Lúc này một cửa sổ điều khiển việc in ấn hiện ra. Để in trong này có rất nhiều tùy chọn, bạn muốn in A4 thì cứ chọn Printer Setup -> chọn máy in bạn muốn in (ở đây ví dụ là máy CutterPDF Writer) -> Chọn tiếp nút Properties ở ngay bên phải cái ô chọn máy in vừa rồi, chọn vào cái ô Black and White (cái này để in đen trắng nhé), tiếp theo chọn Advanced -> chọn khổ A4 trong mục Paper Size, Tiếp theo bấm các nút OK (có 3 lần ấn) để về màn hình cài đặt máy in ban đầu (giống màn mà khi bấm Ctrl+P ấy). Tại mục Sizing Options bạn hãy tích vào cái ô dưới cùng của nó Automatic (min SPCm) . Như vậy là bạn đã chọn xong thiết lập in A4 và in thành nhiều trang.
   2. Chọn in có ký tự để so sánh:
   Vẫn là từ cửa sổ thiết lập in (Ctrl + P) bạn chọn trong mục Print Stitches as, trong mục này có các tùy chọn sau:
   – Symbols: In ra ký hiệu chỉ
   – Color Block: Chỉ in ra các khối màu
   – Symbols Over Color: In các ký hiệu chỉ đè lên màu
   …..
   ……
   Vài cái nữa, bạn thử chọn từng cái trên và in ra để thấy sự khác biệt của chart nhé.

   • mình làm như bạn nhưng khi bấm in một bức tranh size 30×30 cm nó cứ ra 1 trang giấy bạn à

 13. Bạn ơi, cho mình hỏi cái file đi kèm tên là converter đi kèm trong máy in pdf là gì vậy?

  • Bạn cài nó nữa máy in ảo mới chạy được. Nó làm nhiệm vụ convert nội dung nào đó cần in sang định dạng pdf

 14. số chỉ cần mua tính theo cuộn to đúng k ạ?chứ k phải con chỉ nhỏ 5k đúng k ạ.

 15. mình đã xuất ra đước file pdf nhưng ô rất nhò không thấy rõ. Có cach nào giúp mình phóng to các ô ra được không, Cảm ơn nhiều

 16. Bạn cho mình hỏi chút: sao mình tải các font chữ về giải nén rồi, nhưng click chuột phải nó không hiện lên install để cài đặt vậy? Bạn hướng dẫn dùm mình nhé. Cám ơn bạn.

   • chị ơi sao e nạp hình vaaof mà nó nhìn k rõ gì hết chị giống như bị bể hình vậy ạ mặc dù hinhfgoocs rất rõ

 17. Bạn ơi, mình tải font thư pháp rùi, đã paste vào ổ C/fonts. Nhưng khi tạo text thì ko hiện lên những font chữ vừa tải, chỉ có font cơ bản cũ. Không biết mình sai bước nào bạn nhỉ??

 18. bạn ơi, mình đã chuyển về bảng mã VNI Windows, kiểu gõ VNI nhưng font chữ ra ko đúng so với bảng chữ mẫu. Hix. Mình ko up đc hình ảnh lên đây. 🙁

 19. cho mình hỏi làm sao in được lên vải Aida như người ta bán bên ngoài…nếu in ra giấy thì làm sao mà thêu được

 20. Cho mình hỏi, mình làm xong rồi, hình ảnh được kết xuất ra dạng ký hiệu nhưng mình không biết đọc ký hiệu đó tương ứng với màu chỉ nào. :((

 21. Mình làm xong mà không biết làm thế nào để nhận biết ký hiệu nào thuộc màu nào, bạn chỉ mình với. Thanks

 22. máy e win7 , e tải fonts thư pháp về mà sao sau khi chọn k thấy install đâu cả ?

 23. Bạn cho mình hỏi 1 vấn đề.
  Mình đã xuất ra được file pdf rồi. Trang cuối của file có phần màu chỉ, số chỉ cần mua để thêu ấy.
  Ví dụ: chỉ DCM 160 grey blue – md, 300 stiches, 0.1 skeins là như nào, cần mua bao nhiêu chỉ.
  Thông thường mua tranh thêu sẵn ấy, từng màu nó sẽ có nhiều dây nhỏ khoảng 1,2m trong mỗi dây có khoảng 6 sợi chỉ thêu.
  Mình k biết cách tính chỉ cho tranh tự làm theo phần mềm này. Bạn giúp mình với.

 24. bạn ơi mình lỡ ấn x thanh floss palette. có cách nào khôi phục lại được không

 25. mk đã lm theo những j bạn hướng dẫn nhưng khi mk mở Active, nhấn vào genetare nó lại ra cái thanh không cho mở?

 26. BẠN CHO HỎI HÌNH LÀM NHƯNG THÊU LÊN GIỐNG HÌNH BAO NHIÊU % HẢ BẠN? ĐỘ SẮC NÉT CỦA TRANH CÓ GIỐNG THẬT K

 27. ad tư vấn dùm e với : mình làm hoàn thành xong ,đi mua vải trắng và về nhìn vào giấy lấy bút chấm , chấm tỉ mỉ từng màu một lun ak, có chỗ nào họ in ra vải lun không chỉ e với, thêu cho dễ chứ nhìn vào giấy rùi thuê mệt lắm .:( 🙁
  e cảm ơn

 28. mình muốn làm một bức tranh thêu chữ thập hình của vợ chồng mình, mong Hôi tranh thuê chữ thập giúp mình với

 29. bạn ơi sao mình bấm vào link để tải mà nó hiển thị là đường link k tồn tại nhỉ. hjx bạn chỉ mình với

 30. Ad còn link phần mềm tạo chart thêu PCStitch không? Cho mình xin với ạ. Hoặc gởi mail giúp mình cũng được. Cám ơn Ad nhiều.

 31. Có thể gửi cho mình hướng dẫn màu thêu của tranh có mã số YA-1005 được không mình mua lâu rồi nên giờ thêu giở mà không biết thêu tiếp thế nào nữa nếu bỏ giở thì hơi phí nếu được mình xin cảm ơn nhiều.

 32. Mình muốn thêu 1 bức tranh chân dung của mình thì có tiệm tranh thêu nào làm ko ạ,có gì chỉ giúp mình

 33. minh cũng kh save lại duoc, mặc dù truoc kia mình làm nhiều hình rồi, mà lần này máy bị hư cài lại, nhung kh save duoc

 34. Có ai biết ở đâu có thể in và mình tự thêu không ạ? Mong mọi người giúp đỡ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *