Tranh thêu chữ thập 3D, 5D là gì?

20/07/2017
bởi Admin Admin

Như các bạn đã biết, thời gian gần đây trong giới cross stitch xuất hiện một cụm từ mới “tranh thêu chữ thập 3D và tranh thêu chữ thập 5D”. Vậy tranh thêu 3D hay 5D là gì ?

Về bản chất tranh 3D và 5D là một, khái niệm xD ở đây không nên hiểu theo nghĩa Direction (chiều) như khái niệm 3D của điện ảnh mà nên hiểu nó theo hướng ăn theo xu thế thị trường của các nhà làm marketing Trung Quốc thì đúng hơn.

Tranh thêu chữ thập Mẫu tranh 3D DIELIAHUA DLH-3D011
Bức tranh chữ thập 3D giá 231.000VNĐ (đã giảm 30% giá bán tại 169 Khương Hạ mới Thanh Xuân Hà Nội)

Điểm khác biệt nhất của tranh thêu chữ thập xD (3D, 5D và về sau còn nhiều D nữa) là phần tranh in sẵn bằng mực cố định (không thể giặt được như phần mực in làm chart), người dùng chỉ thêu một số lượng rất nhỏ các chi tiết còn lại. Nó là một bức tranh lai giữa tranh in và tranh thêu. Cũng vì được in sẵn nên số lượng màu sắc trên tranh là rất lớn (không hạn chế như màu chỉ) do vậy bức tranh trông sống động.

Như vậy có thể thấy, tranh thêu 3D có mấy đặc điểm khác tranh thêu thông thường là:

- Chỉ có chi tiết chính là tranh thêu, phần hậu cảnh là tranh in.

- Phần màu in là loại in bền màu, không giặt, tẩy được. ( Loại tranh thường phần in đánh dấu ngâm vào nước là sạch )

Vậy ưu và nhược điểm của loại tranh này là gì:

- ƯU ĐIỂM:

+ Tranh đẹp, rất có chiều sâu, màu sắc phong phú, đa dạng truyền tải được gần như hầu hết những bức tranh/ ảnh.

+ Thời gian thêu ngắn ( vì đơn giản là phần phải thêu rất ít )

+ Nhiều mẫu mã, mẫu mã đẹp.

- NHƯỢC ĐIỂM:

+ Vì là tranh lai ghép giữa tranh thêu và tranh in, nên theo nhìn nhận chủ quan của một số người thì sẽ không được thích lắm dòng tranh này. Họ cho rằng phần tranh in là không “thật”.

Quan điểm này thực ra cũng nên nhìn nhận từ nhiều chiều, cũng có quan điểm ngược lại cho rằng, chính nhờ phần nền hậu cảnh được in nên màu sắc được thể hiện rất tinh tế, có chiều sâu nên tạo ra tổng thể bức tranh sinh động hơn, đẹp hơn.

+ Giá thành hiện đang vẫn cao hơn tranh thêu thường. Vì đơn giản tranh 3D phải trải qua thêm một công đoạn in mầu không phải, bền màu với thời gian khá tốn kém.

Trên đây là một số nhận định về loại hình tranh thêu mới nhất hiện nay. Bài viết chỉ mang tính so sánh chủ quan. Mọi ý kiến đóng góp và cung cấp thêm thông tin xin vui lòng gửi trong phần Comment!


- AidaShop -::- Ngày 15/05/2013 -

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới