Ý nghĩa tranh thêu thư pháp

Ở Việt Nam thuở xưa, vào mỗi dịp Xuân về, người dân hay đến nhà những “Thầy đồ” hay những người “hay chữ” để xin chữ về treo như một bức tranh, vừa là món đồ trang trí nhưng cũng vừa là món ăn tinh thần. Ý nghĩa của việc treo tranh thư pháp ngày Tết

Ở Việt Nam thuở xưa, vào mỗi dịp Xuân về, người dân hay đến nhà những “Thầy đồ” hay những người “hay chữ” để xin chữ về treo như một bức tranh, vừa là món đồ trang trí nhưng cũng vừa là món ăn tinh thần.

 

Thầy đồ cho chữ bằng cách viết một hay nhiều chữ trên một tờ giấy lớn, với nội dung mang tính cách chúc tụng hay giáo dục, nét chữ thường được khen là đẹp như rồng bay phượng múa. Lối viết như vậy được gọi là Thư pháp.

 

Theo các bậc khoa giáp thời xưa, việc chọn một câu văn một bài thơ để viết lên trang giấy là việc cần hết sức cẩn trọng. Vì ngoài việc thể hiện nét bút tài hoa, năng khiếu viết chữ, nội dung một bức thư pháp còn cho thấy tư tưởng, kiến thức, tâm hồn của người viết. Khi cầm bút, ngoài thể hiện những đường nét rồng bay phượng múa, các thư pháp gia còn phải “nhiếp tâm” với những gì mình sắp sửa viết ra.

Người Trung Quốc thời xưa rất thích treo tranh thư pháp trong nhà, đặc biệt là chữ “Phúc”. Nó có nghĩa đem lại hạnh phúc, may mắn cho cả gia đình. Thật ra, không riêng gì người Trung Quốc, người Việt Nam vẫn thường treo những bức tranh thư pháp chữ “Tâm”, “Đức”, “Nhẫn” …Mọi người cho rằng treo những bức tranh thư pháp này có thể sẽ mang lại điều tốt lành.

Thời xưa, tết đến, mọi người vẫn thường đến cụ đồ để xin chữ. Vào đầu năm mới, bức tranh thư pháp thường được treo hoặc dán vào những nơi trang trọng nhất. Trong phong thủy, tranh thư pháp được coi là biểu tượng mạnh và có hiệu quả nhất trong bài trí nội thất. Có nhiều người cho rằng, treo lộn ngược chữ “Phúc” có thể khiến công việc kinh doanh của bạn thu nhiều thuận lợi.

Kết hợp biểu tượng và ngũ hành

Đối với những người am hiểu phong thủy, họ thường kết hợp giữa thư pháp với những biểu tượng thuộc những hành tốt nhất của họ. Nếu hành Thủy được xem là hành tốt nhất của bạn thì sự kết hợp giữa chữ “Phúc” và biểu tượng cá, nước có thể sẽ mang lại tài lộc cho bạn. Thư pháp và các biểu tượng có thể vẽ ra trên giấy hoặc treo như tranh, hoặc khắc lên gỗ, đồ đạc…

Cá chép là biểu tượng rất tốt và thường được mọi người nuôi. Bởi vì, cá chép tượng trưng cho tham vọng, cũng như khả năng thành đạt, thăng tiến và quyền lực của con người. Có truyền thuyết cho rằng cá chép có thể hóa rồng.

 

(sưu tầm)

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *