Từ điển Nga-Việt

Tìm đến bài viết này hẳn bạn đang là một lưu học sinh tại LB Nga, một sinh viên ngữ văn, một dịch giả hoặc một người nào đó học tập và làm việc với ngôn ngữ là tiếng nga. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày nay, chúng ta không còn mang theo bên mình cuốn từ điển giấy to và dày bằng cả tập sách nữa, thay vào đó là một chiếc điện thoại thông minh với hệ điều hành Adroid, IOS hay Windows phone mà hầu như ai cũng có. Với sự dày công xây dựng cơ sở dữ liệu của rất nhiều tác giả, có thể nói từ điển nga việt đến thời điểm hiện tại thì bản điện tử đã hoàn toàn thay thế được cho các cuốn từ điển giấy (cả về số lượng từ vựng, minh họa , giải thích ngữ nghĩa).

Sự đa dạng của hệ điều hành giờ đây đã được giải quyết đồng bộ với từ điển đa ngôn ngữ Mdict (cho Adoid, IOS) và Qdict (cho window phone – phần mềm này dùng data của mdict) . (riêng đối với Adroid còn có một lựa chọn sáng giá nữa là cài golden dict vì nó chạy được luôn data của từ điển ABBYY lingvo trên PC mà không cần convert gì cả). Dưới đây là bộ cài từ điển Mdict với bộ data đầy đủ Nga – Việt, Việt – Nga cho từng hệ điều hành:

I. Bộ cài từ điển đa ngôn ngữ cho phép sử dụng data của mdict (dạng đuôi file.mdx)

1. Từ điển Mdict cho IOS (iphone và ipad) tải về tại đây:

Từ điển mdict cho ios 3.x

Từ điển Mdict cho ios 4.x; 5.x; 6.x; 7.x

2. Từ điển mdict cho adroid tải về miễn phí từ chợ ứng dụng adroid google play

3. Từ điển Qdict cho windows phone

II. Data cho các bộ cài từ điển ở mục I

Cập nhật thêm bộ data Nga-Việt và Việt-Nga hoàn hảo cho Mdict (đủ cả từ điển phổ thông và từ điển kỹ thuật Nga-Việt) do tôi build lại từ các nguồn. Thay thế cho bộ data Nga-Việt-Nga hiện đang lưu hành trên mạng, vì bộ đó thiếu rất nhiều từ. Các bạn tải về cho hết vào thư mục chứa dữ liệu của các từ điển sau khi đã cài đặt vào điện thoại. Sau đó vào phần cài đặt của từ điển cho phép hiển thị tất cả dữ liệu của các data (multi lookup), khi đó khi bạn tra một từ thì nó sẽ hiển thị toàn bộ nghĩa có trong các data mà bạn đã cài. Như vậy có kể kết hợp nhiều từ điển. Ví dụ đánh một từ Проходить sẽ hiển thị nghĩa là đi qua (từ điển phổ thông), đào lò (từ điển kĩ thuật) ngoài ra bạn có thể thêm data anh – nga hay anh việt để tra luôn.

Dưới đây là đường dẫn data dữ liệu từ điển mdx nga-việt-nga
1. Từ điển Nga-Viet-Nga đã có sẵn trên mạng hiện nay: Tải về
2. Từ điển phổ thông Nga-Việt được hoàn thành trên cơ sở bộ dữ liệu của Lingvo: Tải về
3. Từ điển phổ thông Việt-Nga được hoàn thành trên cơ sở bộ dữ liệu của Lingvo: Tải về
4. Từ điển kỹ thuật tổng hợp được hoàn thành trên cơ sở bộ dữ liệu của Lingvo: Tải về
5. Từ điển tổng hợp Nga-Việt phần 1 với khối lượng từ đồ sộ tới 70.287 từ: Tải về
6. Từ điển tổng hợp Nga-Việt phần 2 với khối lượng từ đồ sộ tới 70.287 từ: Tải về

One thought on “Từ điển Nga-Việt

  1. Bạn ơi có thể cho mình xin dữ liệu của từ điển này được không? Mình đang rất cần mà link đã die hết rồi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *