Tranh thêu chữ thập là gì?

Tranh thêu chữ thập là gì?

 Tranh thêu chữ thập hiểu đơn giản là một loại tranh trên vải. Trong đó, họa tiết được tạo lên bởi chỉ thêu với nhiều màu sắc. Tranh chữ thập dựa theo nguyên tắc ảnh kỹ thuật số. Tức là được tạo lên từ nhiều điểm màu (điểm ảnh). Và mỗi điểm ảnh là một dấu cộng (+) hay chữ X, được tạo lên bằng hai nét thêu huyền (\) và sắc (/). Vì tranh được tạo hình bởi việc thêu những dấu cộng nên nó được gọi là tranh thêu “chữ thập”. (Chữ X hay dấu + chỉ là vấn đề xoay góc nhìn nên gọi thế nào cũng được).

 Tên quốc tế của tranh thêu chữ thập là Cross-Stitch hay còn gọi là X-stitch – hiểu đơn giản nhất theo tiếng Việt là Thêu chữ thập. Các loại thêu không phải là Cross-Stitch (như thêu truyền thống của Việt Nam) thì được gọi là Non-stitch.

Cross-Stitch thực chất là thêu trên loại vải thô có chia các ô đều để các mũi thêu có thể thành hình chữ thập một cách đều đặn. Có hai loại vải chính dùng để thêu Cross-Stitch là vải Aida và vải Evenweave ( vải thô ). Vải Linen của Việt Nam không hắn là vải thô vì các ô chia không đều và không thẳng. Tuy nhiên , nếu dùng để thêu Cross-Stitch thì kết quả cũng có thể chấp nhận được. Vải Aida là loại vải chính dùng để thêu Cross-Stitch.

Thêu chữ thập đã xuất hiện từ cả ngàn năm trước, trên địa bàn gần như là khắp thế giới. Người ta đã tìm thấy những hoạ tiết thêu chữ thập trên tấm trang trí bàn thờ Chúa trời ở Jelusalem, trên trang phục các thổ dân da đỏ châu Mỹ, trên đồ trang sức của thổ dân châu Úc, trên hoàng bào của vua Trung quốc và trên…. gấu váy của cô gái H’mông Việt nam. Tuy nhiên, thêu chữ thập mới phát triển thành loại hình tranh thêu nghệ thuật vài thập kỷ gần đây. Khởi nguồn từ châu Âu, loại hình này đã nhanh chóng được lan sang châu Mỹ và châu Á, bùng phát tại Nhật bản, Hàn quốc và Trung quốc.

Thêu chữ thập nghệ thuật tái nhập vào Việt nam từ năm 2005. Càng ngày càng phổ biến và lan rộng, rất nhiều tác phẩm lớn đẹp đã hoàn thành, chứng minh sự khéo léo của phụ nữ Việt nam.

Vài lưu ý khi làm quen với tranh thêu chữ thập

a. Khi thêu cần đảm bảo rằng tay của bạn đã được rửa sạch.
b. Để đảm bảo tác phẩm thêu khi hoàn thiện của bạn được sạch sẽ và phẳng phiu, sau khi thêu xong cần dùng bột giặt trung tính (mình thường lấy dầu tắm màu trắng để giặt) giặt lại tác phẩm trong nước ấm hoặc nước lạnh, không nên để tác phẩm vào cùng giặt với các món đồ khác (cần ghi nhớ là không nên giặt khô, không nên vò, ép và chà xát vào mặt vải), sau khi xả sạch lấy tác phẩm từ nước ra, trải tác phẩm lên trên một cái khăn bông khô sạch màu trắng đã được trải sẵn, sau đó cuộn tấm khăn đó lại để lấy hết phần nước còn trong tác phẩm ra. Trải phẳng và phơi khô ở nơi thoáng gió, sau khi phơi khô lấy bàn là là phẳng tác phẩm ở mặt trái.
c. Khi là tranh (sau khi thêu xong phải giặt, sau khi giặt phải là trước khi đóng khung), cần phải là ở mặt trái, đưa bàn là di chuyển từ trước ra sau, như vậy tác phẩm sẽ phẳng phiu không làm tổn hại tới mũi chỉ thêu.

 

One thought on “Tranh thêu chữ thập là gì?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *